CHIA SẺ

Giới thiệu



Cây Khế Ngọt

Tên phổ thông: Khế Ngọt
Tên khoa học: Averrhoa Carambola ( L)
Họ thực vật: Điều (Anacardiaceae)
Nguồn gốc xuất xứ: Cây khế có nguồn gốc từ Sri Lanka
Phân bố ở Việt Nam: Hiện nay cây được trồng khắp miền Nam Bắc

A. Đặc điểm hình thái:

Thân, tán, lá: Cây Khế Ngọt thuộc dạng cây bụi cao, thân gỗ, có thể vươn tới 8 đến 10 m, nhiều cành và phân cành thấp. Cây có lá kép dài đến 50 cm.

Hoa, quả, hạt: Hoa có màu hồng, xuất hiện hoặc tại nách lá, hoặc tại đỉnh cành. Cây không cần nhiều nắng. Quả thuộc dạng quả táo ( dạng quả nạc, có nhiều hạt), màu vàng hoặc màu xanh, có 5 múi. Quả giòn, có vị chua ngọt hao hao giống vị của quả dứa. Các hạt nhỏ màu nâu.

B. Đặc điểm sinh thái:

Tốc độ sinh trưởng: nhanh

Cây thích nghi với nhiệt đới và ôn đới

Giá trị của cây Khế Ngọt : Đây là một trong những loài cây cảnh đẹp và rất đáng để bạn trồng trước nhà, hoặc trong sân vườn. Cây Khế Ngọt dù thấp nhỏ nhưng vẫn ra hoa, kết quả ngay cả khi được trồng trong chậu cảnh. Một chậu cây Khế Ngọt vừa có thể làm cảnh, vừa thu quả thật tiện lợi.Quả chín còn dùng làm mứt để ăn.

Ăn một quả Khế Ngọt nhỏ có thể cung cấp hàm lượng cho cơ thể. Quả Khế Ngọt còn chứa nhiều chất xơ, có tác dụng nhuận tràng, chông táo bón. Dùng quả của loại cây này ép lấy nước uống để giải nhiệt cũng như chống cảm nắng vào mùa hè. Hoa có vị ngọt tác dụng giải độc tiêu viêm thường dùng hỗ trợ điều trị sốt rét, ho khan, ho đờm, kiết lỵ, trẻ em bị kinh giãn…

Rễ Khế Ngọt có vị chua, chát tác dụng trừ phong thất, giảm đau. Thường dùng chữa đau nhức tay chân do phong thấp. Khế Ngọt thường được dùng trị cảm, sốt nóng, khát nước, giải độc, lợi tiểu….

  



Trái Khế Ngọt